Sự xuất tinh ở nam giới diễn ra như thế nào ?

Xuất tinh là gì ? 

Sự xuất tinh (phóng tinh) là hiện tượng giải phóng tinh dịch, một hỗn hợp chất nhầy màu trắng đục ra khỏi niệu đạo của nam giới, thường đi liền với cực khoái.

Xuất tinh thường xảy ra khi có quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, là kết quả của quá trình kích thích tình dục liên tục dẫn tới cực khoái kèm theo phóng tinh. Đôi khi xuất tinh cũng xảy ra một cách tự động trong lúc ngủ khi nam giới nằm mơ thấy cảnh quan hệ tình dục, được gọi là hiện tượng mộng tinh.

Khi nam giới còn nhỏ tuổi, lỗ niệu đạo (miệng sáo) ở đầu dương vật đóng vai trò thoát nước tiểu, nhưng tới tuổi trưởng thành có thêm chức năng giải thoát tinh dịch. Những lần xuất tinh đầu tiên thường xuất hiện vào tuổi dậy thì (13-15 tuổi), khi dương vật và các cơ quan sinh dục đã phát triển tương đối đầy đủ về chức năng, nam giới sẽ xuất hiện những thôi thúc tình dục dẫn tới thủ dâm hoặc mộng tinh trong lúc ngủ.
Các tuyến tinh dịch tham gia xuất tinh 

Quá trình xuất tinh xảy ra như thế nào ?

Sự xuất tinh thường bắt đầu bằng cực khoái, khi kích thích tình dục tới đỉnh điểm sẽ tạo ra một sự bùng nổ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, khiến cho nam giới rơi vào trạng thái khoái cảm cực độ. Khi cực khoái lên đến đỉnh điểm (sau khoảng 1-2s) thì sự phóng tinh xảy ra gần như ngay lập tức sau đó.

Sự xuất tinh bao gồm 2 pha (giai đoạn) khác nhau:

+ Pha phát thải (giai đoạn giải phóng tinh dịch): các cơ trơn trong lòng ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, túi tinh co bóp đẩy tinh dịch ra khỏi tuyến vào phần niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt. Tại đây các chất dịch được hòa trộn với nhau. Trong lúc này các cơ vòng niệu trong và vòng niệu ngoài thắt chặt dưới tác động của thần kinh giao cảm, tạo nên một đoạn ống bịt kín hai đầu mà tinh dịch bị nén lại ở giữa khiến cho phần niệu đạo này căng phồng lên.

+ Pha trục xuất (giai đoạn xuất tinh khỏi niệu đạo): Sau khi tinh dịch được nén lại trong phần niệu đạo tiền liệt khiến áp lực tăng lên tới mức giới hạn, thì cơ vòng niệu ngoài (ở phía dưới) sẽ mở bung ra, tinh dịch từ phần niệu đạo tuyến tiền liệt đi xuống khu vực gốc dương vật.

Gốc dương vật được bao quanh bởi các bó cơ BC - một cơ của hệ sàn chậu nông, cơ này sẽ phối hợp co thắt khi tinh dịch đi xuống, ép vào niệu đạo gốc dương vật, đẩy tinh dịch ra ngoài thành nhiều đợt. Đây là một phản xạ tự động được điều khiển bởi thần kinh giao cảm. 

vị trí cơ BC

Trong một lần xuất tinh, nam giới thường có từ 3-10 đợt co thắt sàn chậu như vậy. Tinh trùng thường xuất hiện ở cơn co thắt thứ 2, khoảng 50% lượng tinh dịch sẽ được xuất ra trong lần co thắt này. Đây cũng là đợt xuất tinh nhiều và có khoái cảm lớn nhất. Những đợt sau, khoái cảm giảm dần và lượng tinh dịch cũng ít đi.

Một số người có thể đạt được hơn 10 đợt co thắt xuất tinh, ở những lần cuối thường không có tinh dịch mà chỉ đơn thuần là sự co thắt tự động của hệ cơ sàn chậu.


Mặc dù cực khoái và xuất tinh thường đi liền với nhau, nhưng thực tế cũng cho thấy 2 quá trình này có thể diễn ra riêng biệt. Một số nam giới có thể luyện tập để đạt cực khoái mà không phóng tinh, trong khi đó một số khác xuất tinh nhưng không có cực khoái.

Thành phần của tinh dịch

Mỗi lần xuất tinh, nam giới giải phóng một lượng tinh dịch từ 2-6ml (khoảng 1 thìa café). 

Tinh dịch

Tinh dịch không phải là một chất lỏng đồng nhất mà là hỗn hợp của tinh trùng trộn với các chất dịch khác nhau được tiết ra từ các tuyến sinh dục:

_ Dịch từ túi tinh chiếm phần lớn thành phần tinh dịch ( khoảng 70% thể tích), nó được trộn với tinh trùng trước khi xuất ra ngoài. Dịch này bao gồm các chất để cung cấp năng lượng và bảo vệ tinh binh, trong đó có một chất kết đông làm đông tụ hàng triệu tinh trùng thành các khối dạng keo. Việc này giúp hạn chế sự di chuyển để tránh không gây ra tổn thương cho tinh trùng trong quá trình xuất tinh.Sau khi xuất tinh, bạn sẽ thấy trong tinh dịch có những phần đặc màu trắng đặc trưng, đó chính là những khối tinh trùng được kết lại nhờ dịch của túi tinh.

_ Dịch từ tuyến tiền liệt chiếm khoảng 25-30% thể tích khi xuất tinh, là chất lỏng chứa nhiều chất trong đó có kẽm (zn) là một chất giúp cho tinh binh khỏe mạnh và hạn chế tổn thương nhiễm sắc thể (DNA). Ngoài ra, dịch này còn chứa một enzym đặc hiệu giúp hóa lỏng các khối tinh trùng. Sau khi xuất tinh khoảng 20 phút, enzym này sẽ phân giải hoàn toàn các khối gel có chứa tinh trùng, giải phóng cho các tinh binh có thể tự do di chuyển trong hệ sinh dục nữ. Tinh dịch để ngoài không khí cũng sẽ bị hóa lỏng sau một thời gian tương tự.

_Tuyến hành (cowper) gồm 2 tuyến nhỏ như hạt đậu nằm tại gốc dương vật cũng tiết ra một vài giọt chất nhầy (<1%) để làm sạch niệu đạo, dọn đường trước khi phóng tinh. Khi trong quá trình quan hệ, nếu bạn thấy có một ít chất nhầy chảy ra từ lỗ sáo (niệu đạo) thì đó không phải là tinh trùng hay tinh dịch giống như khi xuất tinh mà là dịch tiết của tuyến hành.

_ Cuối cùng, tinh trùng được sản xuất bởi hai tinh hoàn chiếm khoảng 5% thể tích tinh dịch, chúng nằm trong những khối đông màu trắng đục được bảo vệ bởi chất keo tạo ra bởi túi tinh. Những nam giới khỏe mạnh, tinh trùng sản xuất ra nhiều sẽ khiến cho tinh dịch đặc và keo hơn, ngược lại nếu tinh trùng ít, chất dịch sẽ lỏng và trong.

Thời gian xuất tinh trung bình ở nam giới

Vào năm 2006, nhà nghiên cứu Waldinger cùng các cộng sự của ông đã tiến hành một cuộc khảo sát thời gian xuất tinh ở nam giới, trong đó 500 cặp đôi tại 5 quốc gia khác nhau (Anh – Mỹ - Hà Lan – Tây Ban Nha – Thổ Nhĩ Kỳ) được phát đồng hồ bấm giờ để ghi lại thời gian xuất tinh sau mỗi lần quan hệ liên tục trong vòng 1 tháng.

Các kết quả nghiên cứu được thể hiện trong biểu đồ sau


Theo đó, thời gian xuất tinh trung bình ở nam giới vào khoảng 5,4 phút. Đa số nam giới có thời gian xuất tinh dưới 20 phút và rất ít người xuất tinh lâu hơn 30 phút.

Một số rối loạn chức năng xuất tinh

+ Xuất tinh sớm: là tình trạng nam giới mất kiểm soát và phóng tinh nhanh ngay sau khi tiếp xúc với âm đạo của nữ giới. Thời gian kể từ lúc đưa dương vật vào âm đạo cho tới khi xuất tinh nhỏ hơn 3 phút thì có thể xếp vào nhóm nguy cơ xuất tinh sớm.

+ Xuất tinh chậm: là hiện tượng nam giới gặp khó khăn hoặc không thể đạt cực khoái và giải phóng tinh dịch khi quan hệ.

+ Xuất tinh ngược: trong quá trình giải phóng tinh dịch, cơ vòng niệu trong (ở cổ bàng quang) không đóng chặt khiến cho tinh trùng đi ngược lên bàng quang mà không phóng ra khỏi niệu đạo.

Sự xuất tinh ở nam giới diễn ra như thế nào ? Sự xuất tinh ở nam giới diễn ra như thế nào ? Reviewed by admin on 7/02/2018 03:07:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.