Top 4 sự thật về nguyên nhân xuất tinh sớm ở nam giới


Bạn nghe nói rằng uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, dùng chất kích thích, hay thủ dâm nhiều … gây ra xuất tinh sớm. Sự thật có đúng như vậy không ?

Trong bài viết này, vuxmen sẽ chỉ ra 4 quan niệm sai lầm về nguyên nhân của xuất tinh sớm, bên cạnh đó chúng ta sẽ tìm hiểu đâu là cơ chế thực sự của hiện tượng này.


1/ XTS do uống rượu bia, hút thuốc lá...

Mặc dù các chất kích thích có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, nhưng việc nói rằng uống rượu bia, hút thuốc … dẫn đến xuất tinh sớm là không có cơ sở khoa học.

Khi sức khỏe của bạn giảm đi, dù bất cứ lý do gì thì cũng có thể làm giảm khả năng sinh lý, chứ không nhất thiết là do các loại chất kích thích nêu trên.

Trong rượu, bia, thuốc lá hay café không hề có các chất làm bạn xuất tinh nhanh hơn, mà thậm chí là ngược lại, sau khi uống rượu, lượng GABA (một chất ức chế thần kinh) tăng lên có thể khiến cho nam giới kéo dài thời gian quan hệ lâu hơn (mặc dù điều này về lâu dài không tốt cho sức khỏe sinh lý)

2/ XTS do tâm lý căng thẳng

Một hiểu lầm khác là việc cho rằng tâm lý căng thẳng, stress hay hồi hộp dẫn tới xuất tinh sớm. Đây là một giả thuyết cổ điển từ trước đây và hiện nay đã bị khoa học loại trừ sau khi người ta phân nhóm 4 loại xuất tinh sớm cụ thể.

Rõ ràng, tình trạng xuất tinh sớm theo y học có nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố cơ địa bẩm sinh hoặc liên quan tới một số bệnh lý, khiến cho bạn mất khả năng kiểm soát xuất tinh. Với nhóm này, dù có thể cải thiện tâm lý nhưng đa số không chống lại được những phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Việc xuất tinh nhanh do lo lắng, hồi hộp thì nam giới nào cũng có thể gặp phải trong cuộc sống tình dục, nhưng không thể nói rằng đó là nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm mà thực chất chỉ là những hiện tượng nhất thời ở nam giới mà thôi.

3/ XTS do thủ dâm

Nhiều lời khuyên được đưa ra như hãy hạn chế thủ dâm nếu như bạn không muốn bị xuất tinh sớm.

Mặc dù những trường hợp thủ dâm trong tình huống vội vã có thể hình thành phản xạ xuất tinh nhanh. Nhưng thực chất trường hợp này hoàn toàn có thể điều chỉnh lại phản xạ và khắc phục đơn giản hơn so với các trường hợp xuất tinh sớm thực sự.

Ở các nước phương tây, luyện tập thủ dâm để làm quen kích thích và tăng thời gian quan hệ là một kỹ thuật được nhiều nam giới áp dụng. Vì vậy, việc cho rằng thủ dâm nhiều là xấu và nên hạn chế thủ dâm có thể gây hiểu lầm cho nhiều nam giới khiến họ nghĩ rằng thủ dâm làm xuất tinh nhanh hơn.

Sự thật là dù bạn tự sướng một mình hay quan hệ với nữ giới, việc vội vã xuất tinh cũng đều tạo nên phản xạ xuất tinh nhanh. Thủ dâm không phải là xấu, quan trọng là cách bạn thực hiện nó như thế nào.

4/ XTS do yếu sinh lý

Đây là hiểu lầm nguy hiểm nhưng cũng phổ biến nhất mà nam giới thường mắc phải do ảnh hưởng từ những quảng cáo thuốc cường dương tràn lan hiện nay. Rất nhiều nam giới tin rằng xuất tinh sớm là do sinh lý suy yếu, trong khi thực tế lại phản ánh điều hoàn toàn ngược lại.

Xuất tinh nhanh là hiện tượng phổ biến ở người trẻ tuổi, những người còn khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực, ham muốn và nhu cầu cao thì đôi khi gặp phải hiện tượng súng cướp cò là hoàn toàn bình thường.

Vậy mà các chàng trai trẻ lại bị gán cho mác xuất sớm, rồi sinh lý yếu kém khiến cho nhiều người vội vã mua thuốc về tẩm bổ. Kết quả là đã nhanh rồi còn ra nhanh hơn.

Vậy đâu là nguyên nhân thực sự ?

Trước hết, bạn cần biết rằng, xuất tinh sớm là một dạng rối loạn chức năng tình dục, chỉ xảy ra ở một số ít nam giới (khoảng 7-8%), bao gồm 2 dạng chính là nguyên phát và thứ phát.

Ngoài ra, trên thực tế còn ghi nhận thêm 2 dạng nữa tuy cũng được gọi là xuất tinh sớm, nhưng trong y học lại không được tính vào các trường hợp cần chữa trị, đó là nhóm ngẫu nhiên và chủ quan.

Tóm tắt đặc điểm của 4 nhóm này như sau:
 1. Nhóm nguyên phát là tình trạng xuất tinh nhanh từ tuổi dậy thì cho tới khi trưởng thành, thời gian xuất tinh dưới 1 phút. 
 2. Nhóm thứ phát là hiện tượng suy giảm thời gian xuất tinh (xuống dưới 3 phút) gặp phải ở tuổi trưởng thành, khi trước đó người nam giới có đời sống tình dục bình thường. 
 3. Nhóm ngẫu nhiên bao gồm những trường hợp gặp phải xuất tinh nhanh trong một số hoàn cảnh hoặc đối tác nào đó, hoặc không thường xuyên xảy ra. 
 4. Nhóm chủ quan là những nam giới có thời gian quan hệ bình thường nhưng luôn bị ám ảnh rằng mình bị xuất tinh sớm 
Hai nhóm ngẫu nhiên và chủ quan, thực chất chỉ là các trường hợp mà bất kỳ nam giới nào cũng có thể gặp phải, có thể do tâm lý nhất thời, do hoàn cảnh quan hệ, hay sức khỏe suy giảm. Tình trạng này nói chung có thể cải thiện khá nhanh chóng nhờ tập luyện, thay đổi tâm lý và lối sống tích cực để trở lại bình thường.

Vấn đề thực sự mà chúng ta muốn tìm hiểu ở đây là nguyên nhân của 2 nhóm nguyên phát và thứ phát, những trường hợp kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm mà cho dù bạn có cố gắng thay đổi lối sống hay điều chỉnh tâm lý thì cũng không có tác dụng.

Vì vậy, trong phần sau đây, vuxmen sẽ chỉ nói về 2 nhóm nguyên phát và thứ phát, những hiện tượng làm đau đầu các nhà khoa học trong nhiều năm qua để tìm ra bản chất.

1/ Nhóm nguyên phát:

Trong 4 nhóm xuất tinh sớm thì nhóm nguyên phát mang những đặc điểm rõ ràng và đặc trưng nhất so với các nhóm còn lại.

Nam giới nằm trong nhóm này thường có thời gian xuất tinh âm đạo (IELT) rất ngắn (85% xuất tinh dưới 1 phút, 15% còn lại chỉ từ 1-2 phút). Do đó, các bác sỹ thường lấy mốc 1 phút để chẩn đoán tình trạng xuất tinh sớm nguyên phát.

Từ tuổi thiếu niên cho tới khi trưởng thành, trải qua nhiều lần quan hệ, nam giới thường thu được những kinh nghiệm nhất định để kéo dài thời gian lâm trận. Nhưng đối với những người thuộc nhóm nguyên phát, việc cố gắng kiểm soát gần như là không thể & họ luôn bị mất tự chủ mỗi khi tiếp xúc âm đạo.

Trong khi ở nam giới bình thường, mỗi lần quan hệ đều trải qua 4 giai đoạn tách biệt với kích thích tăng dần, thì ở nhóm nguyên phát các giai đoạn này xảy ra rất nhanh và không có ranh giới rõ ràng.

Theo các nhà khoa học, tình trạng này có nguồn gốc từ một hiện tượng tăng trương lực cấp tính ngay từ khi bắt đầu kích thích, khiến cho nam giới nhanh chóng cương cứng và xuất tinh gần như ngay sau đó. (có thể hiểu là cơ sàn chậu bị co cứng ngay từ khi bắt đầu quan hệ dẫn tới xuất tinh).

Đây là một trạng thái chịu tác động của hệ thống dẫn truyền thần kinh phức tạp mà cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được một cách cụ thể.

Cách nhận biết nam giới thuộc nhóm nguyên phát:
 • Xuất tinh dưới 1 phút, với điểm đặc trưng là hệ sàn chậu dễ bị kích thích khi cương cứng. 
 • Ít có sự thay đổi về thời gian xuất tinh khi trưởng thành so với tuổi thiếu niên 
 • Xuất hiện với hầu hết đối tác nữ trong hơn 90% số lần quan hệ 

Đây là nhóm khó chữa nhất trong 4 nhóm vì nguyên nhân chưa được làm rõ và kéo dài trong nhiều năm. Tỷ lệ của nhóm nguyên phát thống kê ở nam giới vào khoảng 2-3%.

2/ Nhóm thứ phát:

Trong khi nhóm nguyên phát mang tính bẩm sinh, chưa xác định rõ nguyên nhân, thì nhóm thứ phát thường xuất hiện ở nam giới trưởng thành, trung niên và có thể đi kèm với một số bệnh lý rõ ràng hơn:
 1. Thường đi kèm với bệnh tim mạch, tiểu đường và rối loạn cương dương. Giải thích về tình trạng này, các nhà khoa học cho rằng thực tế đây không phải là những bệnh trực tiếp dẫn tới xuất tinh sớm. Thường khi nam giới gặp vấn đề về tim mạch, tiểu đường thì nó cũng đi kèm với rối loạn cương dương. Những nam giới gặp khó khăn khi cương cứng sẽ thường cố gắng quan hệ nhanh hơn để tránh mất cương cứng và vì thế vô tình tạo thành phản xạ xuất tinh nhanh. 
 2. Bệnh nội tiết, tiết niệu: đã có những thống kê cho thấy sự liên quan giữa một số bệnh nội tiết và xuất tinh sớm thứ phát. Điển hình như khoảng 70% bệnh nhân cường giáp có vấn đề về thời gian xuất tinh. Các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt cũng có thể khiến cho nam giới xuất tinh nhanh hơn, thậm chí gây đau đớn khi xuất tinh. 
 3. Ngoài ra: còn một số nam giới bị suy giảm thời gian xuất tinh mà không đi kèm với bệnh lý nào đặc biệt, những người này được xếp vào nhóm không rõ nguyên nhân. 

Nhận biết nam giới thuộc nhóm thứ phát:
 • Thời gian xuất tinh bị suy giảm xuống dưới 3 phút, trước đó có đời sống tình dục bình thường. 
 • Tình trạng đã diễn ra liên tục trong hơn 6 tháng mà chưa có cải thiện 

Điểm phân biệt giữa nhóm thứ phát với nhóm nguyên phát là thời gian chẩn đoán vào khoảng dưới 3 phút, và nam giới thuộc nhóm thứ phát thường không có hiện tượng tăng trương lực cấp tính của hệ sinh dục như nhóm nguyên phát. Tỷ lệ xuất tinh sớm thứ phát vào khoảng 4-5% nam giới

--- 

Với việc chưa xác định được các cơ chế hình thành, hiện nay việc điều trị cho nhóm nguyên phát chủ yếu dựa trên sử dụng thuốc chống trầm cảm SSRIs tác động lên kênh dẫn truyền serotonin kết hợp với trị liệu tâm lý.

Trong khi đó ở nhóm thứ phát nếu đi kèm với các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, hoặc bệnh tiết niệu thì sẽ được ưu tiên điều trị các bệnh này trước. Những trường hợp không xác định được nguyên nhân cũng có thể được kê đơn điều trị với thuốc chống trầm cảm.

Mặc dù còn một số tác dụng phụ và không duy trì lâu dài nhưng đây là liệu pháp dùng thuốc duy nhất được áp dụng trong y tế hiện nay. Vì vậy, bạn nên lưu ý khi tìm mua các loại thuốc uống cải thiện thời gian quan hệ vì thực chất chưa có thuốc nào đặc trị xuất tinh sớm.

Hy vọng bạn đã đọc hết bài viết khá dài này để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm và tránh được những hiểu lầm không đáng có.

Top 4 sự thật về nguyên nhân xuất tinh sớm ở nam giới Top 4 sự thật về nguyên nhân xuất tinh sớm ở nam giới Reviewed by admin on 7/03/2018 12:54:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.