Hiện tượng mộng tinh là gì ? Có nguy hiểm không và cách chữa trị ?


Nhiều bạn nam giới trẻ tuổi thường gặp mộng tinh trong lúc ngủ, hay còn gọi là những giấc mơ ướt. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường ở nam giới, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì và thanh niên trẻ. Tuy nhiên có những trường hợp gặp phải mộng tinh nhiều và thường xuyên, vậy hiện tượng này là tốt hay xấu và có cách nào để chữa trị hay không ?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Mộng tinh là gì ?

Mộng tinh (Nocturnal emission – xuất tinh vào ban đêm) là hiện tượng xuất tinh xảy ra ở nam giới trong lúc ngủ, thường kèm theo một giấc mơ liên quan tới tình dục. Đây là một hiện tượng sinh lý phổ biến ở nam giới và hầu hết đàn ông đều đã từng gặp phải trong đời.

Hiện tượng mộng tinh thường xảy ra vào sáng sớm, trong giai đoạn giấc ngủ REM (trạng thái ngủ mơ và sóng não hoạt động mạnh gần như lúc tỉnh), khi đó nếu người nam giới có giấc mơ như quan hệ với nữ giới, hoặc những cảnh khêu gợi, kích thích thì những cảm xúc đó sẽ diễn ra một cách rất chân thực giống như ngoài đời và não bộ cũng không thể phân biệt được bạn đang tỉnh hay mơ.

Lúc này, não sẽ truyền những tín hiệu kích thích xuống khu vực xuất tinh tại tủy sống và kích hoạt sự cực khoái kèm theo xuất tinh diễn ra.

Thông thường, sự xuất tinh sẽ đánh thức bạn ngay lập tức và bạn sẽ nhận ra rằng mình vừa “nhả đạn” trong lúc ngủ. Tuy nhiên, một số trường hợp nam giới có thể không phát hiện ra cho tới khi ngủ dậy và thấy những dấu vết của tinh dịch trên quần lót.

Mộng tinh xảy ra với tần suất nhiều nhất ở tuổi dậy thì, khi hormon testosterone hoạt động mạnh và nam giới ít có điều kiện quan hệ tình dục với người khác phái. Vào tuổi này, các bạn nam có thể gặp giấc mơ ướt 1-2 lần mỗi tuần.

Ở tuổi trưởng thành, thanh niên trẻ cũng gặp phải mộng tinh nếu như không quan hệ thường xuyên. Nam giới càng lớn tuổi thì hiện tượng này cũng giảm dần và thường chấm dứt khi lấy vợ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy đàn ông độc thân ở độ tuổi 40-50 vẫn có thể xảy ra mộng tinh. Điều đó chứng tỏ rằng nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do sự sản sinh tinh dịch nhưng lâu ngày không được giải phóng và cơ thể sẽ tìm cách đào thải bớt thông qua những giấc mơ trong khi ngủ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, xuất tinh trong lúc ngủ còn liên quan tới lượng testosterone, hiện tượng mộng tinh thường xảy ra vào thời điểm gần sáng, cũng là lúc nồng độ hormone nam tăng lên mức cao nhất trong chu kì ngủ. Mặt khác, trong một nghiên cứu khi nam giới sử dụng thuốc làm tăng nồng độ testosterone thì tần suất “nhả đạn” không mong muốn vào ban đêm cũng tăng lên.

Như vậy, đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, thậm chí có lợi cho sức khỏe tình dục, giúp đào thải tinh dịch để duy trì hoạt động ổn định của hệ sinh dục. Vì vậy, nam giới không nên lo lắng khi gặp phải hiện tượng này.

Vậy còn một số nam giới thường xuyên xuất tinh vào ban đêm với tần suất nhiều thì có phải là bình thường không và đó là dấu hiệu tốt hay xấu.

Mộng tinh nhiều có hại hay không ?

vuxmen nhận được một số email hỏi về tình trạng này, và nhận thấy đa phần những bạn gặp phải mộng tinh nhiều là những bạn còn đang ở tuổi thành niên (dưới 20t).

Việc xuất tinh khi ngủ nhiều lần trong tuần, thậm chí xảy ra nhiều lần trong một đêm ở tuổi dậy thì có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

+ Thứ nhất, do hoạt động mạnh của hệ sinh dục sản sinh ra nhiều tinh dịch mà không xuất tinh thường xuyên. Một số bạn nam nghe người khác nói rằng thủ dâm là một hành động xấu, gây hại sức khỏe nên nhịn không “quay tay”, dẫn tới sự tích tụ tinh dịch và đào thải vào ban đêm.

+ Trong khi đó, một số nam giới vào ban ngày xem nhiều tranh ảnh kích thích, hoặc nghĩ nhiều tới chuyện tình dục nhưng không được giải tỏa, những kích thích này sẽ được ghi nhớ trong não và tái hiện thành những giấc mơ ướt át.

+ Trường hợp thứ 3, trái ngược với những bạn không “quay tay”, thì những bạn nam thủ dâm nhiều cũng có thể dẫn tới mộng tinh thường xuyên hơn. Khi thủ dâm, nếu bạn luôn trong tâm trạng vội vã và xuất tinh nhanh, sẽ tạo nên một phản xạ của hệ sinh dục làm nhanh chóng đạt được cực khoái khi có kích thích. Trong lúc ngủ, nếu gặp phải những giấc mơ liên quan tới tình dục, trong khi dương vật bị cọ xát (vào quần áo lót) thì sẽ dễ dàng xuất tinh mặc dù có thể lượng tinh dịch không dư thừa.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới mộng tinh thường xuyên ở nam giới, tùy vào trường hợp mà có hướng điều chỉnh cụ thể. Một số cách bạn có thể áp dụng để giảm tần suất “xả súng” vào ban đêm như sau:

+ Mặc quần áo rộng rãi thoải mái, ngủ trong tư thế nằm ngửa, tránh cọ xát dương vật trong lúc ngủ.

+ Nếu trong độ tuổi dậy thì, bạn hãy thoải mái với hành động thủ dâm, không nên coi đó là tội lỗi mà một tuần có thể nhả đạn 1-2 lần thì trong lúc ngủ sẽ ít gặp phải mộng tinh hơn.

+ Một số đồ ăn khiến cho thần kinh dễ bị kích thích như các đồ cay nóng, ớt, hành tây… hay những thực phẩm tăng sinh tinh dịch như hải sản, thịt bò, thịt chó… cũng khiến cho tinh dịch sản sinh ra nhiều hơn. Bạn có thể giảm bớt các loại thực phẩm này, nhưng vẫn cần ăn uống đủ chất để bảo vệ sức khỏe.

+ Các loại thuốc bổ dương, rượu bổ thận… người trẻ không nên dùng, chúng gây ra kích thích và sản sinh nhiều tinh dịch.

+ Tập thể thao thường xuyên giúp cân bằng hệ thống nội tiết và điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh. Nên duy trì khoảng 3-4 buổi tập thể thao một tuần.

+ Hạn chế xem tranh ảnh, phim 18+, nó sẽ khiến tinh thần bạn căng thẳng do những ham muốn không được giải tỏa.

+ Không nên thủ dâm nhiều trong những tình huống vội vã để tránh tạo thành phản xạ xấu cho hệ sinh dục.

Nhưng quan trọng nhất, bạn cần hiểu rằng mộng tinh không phải là một vấn đề sức khỏe. Nó thường tự hết khi bạn có người yêu hay lấy vợ và được đáp ứng nhu cầu sinh lý.

Vì vậy bạn sẽ không cần phải dùng thuốc hay chữa trị khi gặp hiện tượng này.
Hiện tượng mộng tinh là gì ? Có nguy hiểm không và cách chữa trị ? Hiện tượng mộng tinh là gì ? Có nguy hiểm không và cách chữa trị ? Reviewed by admin on 7/07/2018 12:11:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.