Mộng tinh ở nam giới là gì ? Hoạt tinh, di tinh, tảo tiết… là gì


Khi tìm hiểu về việc chữa xuất tinh sớm bằng đông y, đôi lúc bạn bối rối bởi các thuật ngữ như hoạt tinh, di tinh, mộng tinh, tảo tiết…

Dù cũng đoán được chúng đều nói về tình trạng xuất tinh không theo ý muốn nhưng đa số nam giới không hiểu vì sao lại có nhiều khái niệm đến như vậy, ý nghĩa của chúng là gì trong chữa bệnh và mình có đang mắc phải chứng nào trong số đó không.

Trong bài viết hôm nay vuxmen sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các khái niệm này.

Tảo tiết trong đông y

Y học cổ truyền dùng thuật ngữ “tảo tiết” để chỉ tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới, đây là tình trạng thời gian quan hệ của nam giới ngắn do không điều khiển được sự xuất tinh theo ý muốn.

+ Tảo - có nghĩa là nhanh, sớm

+ Tiết - tiết ra, ý chỉ việc xuất tinh

Vậy tảo tiết có nghĩa là xuất tinh sớm, cũng giống như “tảo hôn” để chỉ việc kết hôn sớm vậy.

Di tinh - Hoạt tinh – Mộng tinh là gì ?

Di tinh là khái niệm ít được dùng hơn và mang tính chuyên môn trong chẩn trị. Thường thì khi nói đến hiện tượng này thì đa số các trường hợp có yếu tố bệnh lý.

“Di tinh” là tình trạng tinh dịch tiết ra không có sự chủ động kiểm soát của nam giới, hay nói cách khác là không giao hợp nhưng tinh trùng vẫn xuất ra, Di tinh chia làm 2 thể là “Hoạt tinh” và “Mộng tinh”:

+ Hoạt tinh: tinh trùng tự chảy ra mà dương vật không bị kích thích, xảy ra cả ngày và đêm

+ Mộng tinh: nam giới nằm mơ thấy quan hệ với phụ nữ, dương vật cương cứng rồi phóng tinh gọi là mộng tinh.

Theo danh y Tuệ Tĩnh, đây cũng là 2 thể hư – thực của bệnh di tinh:

Trường hợp mộng tinh (hư bệnh) thường là do trai tráng khỏe mạnh, tinh khí tràn đầy, không được thỏa mãn dẫn tới mơ tưởng mà xuất tinh, chỉ cần được đáp ứng là sẽ hết. Hiện tượng này hay xảy ra ở nam giới trẻ tuổi chưa có quan hệ tình dục, sau khi có bạn gái/lấy vợ sẽ tự hết.

Hoạt tinh thì không tự khỏi được (thực bệnh) mà cần chữa trị bằng thuốc, đông y cho rằng nguyên nhân là do thận hư không bế tàng được tinh dẫn đến hoạt tinh. Cần lưu ý một điều đó là nếu tinh tự tiết ra trong lúc ngủ mà không nằm mơ thấy quan hệ thì cũng tính là hoạt tinh chứ không phải mộng tinh.

Kết luận

Có thể tổng kết lại một cách ngắn gọn như sau:

Tảo tiết: hiện tượng xuất tinh sớm, xảy ra khi quan hệ

Di tinh: hiện tượng tự xuất tinh khi không có chủ ý của nam giới bao gồm 2 thể

+ Mộng tinh: xuất tinh do mơ tưởng tình dục

+ Hoạt tinh: tinh trùng tự chảy ra do bệnh lý

Tham khảo » Bí kíp bế tinh có thật hay không ?

Mộng tinh ở nam giới là gì ? Hoạt tinh, di tinh, tảo tiết… là gì Mộng tinh ở nam giới là gì ? Hoạt tinh, di tinh, tảo tiết… là gì Reviewed by admin on 23 tháng 8 Rating: 5

Không có nhận xét nào: