Thiếu testosterone ở nam giới – có phải “cạn kiệt” do dùng nhiều ?


Nhiều nam giới lo ngại rằng việc quan hệ nhiều khi còn trẻ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu testosterone và giảm khả năng đàn ông. Liệu điều đó có đúng không ?

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt hoocmon nam.

Suy giảm testosterone – hiện tượng tự nhiên ở nam giới

Đối với đàn ông bình thường, độ tuổi lượng hoocmon nam lớn nhất là từ 20-30.

Sau tuổi 30, hoạt động của tinh hoàn bắt đầu giảm và do đó lượng testosterone sản xuất ra cũng ít hơn. Bắt đầu từ tuổi 40, cùng với sự lão hóa, lượng hoocmon nam cũng đi xuống một cách rõ rệt.

Thông thường những dấu hiệu rõ nhất xuất hiện từ tuổi 50, nhưng không phải ai cũng cảm thấy hiện tượng này vì đây là sự suy giảm từ từ qua nhiều năm và cũng khác nhau ở mỗi người.

Cá biệt có những nam giới trên 60 tuổi vẫn còn giữ được sự sung mãn và vẫn hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh.Nguyên nhân nào dẫn tới thiếu hoocmon nam tính

Ngoài yếu tố tuổi tác như trên, các nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy giảm nội tiết tố ở đàn ông bao gồm:

+ Bẩm sinh: do những khiếm khuyết của tinh hoàn, tuyến yên hay vùng dưới đồi

+ Tiểu đường, béo phì là nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng suy giảm testosterone ở cả người trẻ và cao tuổi

+ Bệnh lý tuyến giáp, chấn thương tinh hoàn, vùng dưới đồi  có thể dẫn tới suy sinh dục hay vô sinh ở nam

+ Ngoài ra, sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích quá nhiều cũng ảnh hưởng tới hoạt động của hệ nội tiết

Quan hệ nhiều có làm giảm testosterone không ?

Một vấn đề được rất nhiều đàn ông quan tâm, đặc biệt là các bạn nam trẻ tuổi, đó là nếu tuổi trẻ quan hệ nhiều thì khi bước qua tuổi trung niên liệu có bị yếu sinh lý do thiếu hoocmon nam ?

Thực tế là lượng testosterone không giống như nước đựng trong bình mà có thể cạn kiệt được. Nó được sản sinh liên tục phụ thuộc vào sự khỏe mạnh của tinh hoàn, tuyến thượng thận và hệ nội tiết nói chung.

Nam giới có thể chất tốt có thể duy trì lượng testosterone cao từ tuổi trẻ cho tới khi già dù quan hệ nhiều và lâu hơn. Điều này có thể đạt được thông qua việc tập luyện kéo dài thời gian quan hệ cùng lối sống khoa học.

Mặt khác, dù không “phung phí” nhưng nhiều người vẫn có thể bị thiếu testosterone ngay từ khi còn trẻ do sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích, ít tập thể dục, béo phì…

Vậy nên mấu chốt của việc giữ gìn sự nam tính không phải là hạn chế quan hệ mà cần làm tăng testosterone tự nhiên, đồng thời hạn chế các tác nhân gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ sinh dục.

Thiếu testosterone ở nam giới – có phải “cạn kiệt” do dùng nhiều ? Thiếu testosterone ở nam giới – có phải “cạn kiệt” do dùng nhiều ? Reviewed by admin on 20 tháng 9 Rating: 5

Không có nhận xét nào: