Đốn củi – cách tăng cường testosterone của đàn ông Tsimane


Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, công việc dùng rìu đốn củi giúp tăng cường testosterone một cách đáng kể.

Đốn củi tăng cường testosterone còn tốt hơn cả chơi bóng đá

Trước kia các nhà khoa học đã biết rằng hoạt động thể chất có sự cạnh tranh như bóng đá, bóng rổ… làm tăng lượng hoocmon nam sản sinh trong cơ thể nam giới.

Minh chứng cho việc này là các cầu thủ thường có vẻ ngoài rất nam tính, tỷ lệ xuất tinh sớm, yếu sinh lý, đồng tính trong giới cầu thủ cũng rất nhỏ.

Nhưng trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học cũng muốn xác định xem liệu trong hoạt động khác như sản xuất lương thực thì lượng testosterone sẽ thay đổi thế nào, và đốn củi là công việc được lựa chọn.
Đã từ lâu, thợ đốn gỗ là một trong những công việc “nam tính” bậc nhất trong mắt người dân Âu – Mỹ. Và các nhà khoa học đã chứng minh rằng hoạt động đốn củi cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoocmon giới tính của đàn ông.

Điểm thú vị của nghiên cứu này nằm ở chỗ, việc chặt củi không hề mang tính cạnh tranh cao nhưng lại đem lại kết quả tốt hơn cả các môn thể thao đối kháng.

Sự liên quan giữa hoạt động thể lực & hoocmon nam tính

Nghiên cứu được thực hiện tại đại học California và công bố trên tạp chí Evolution & Human Behavior của Mỹ.

Đối tượng thử nghiệm là những người dân bản địa Tsimane thuộc vùng trung tâm Bolivia. Kết quả cho thấy, trước và sau khi chặt gỗ, nồng độ hoocmon nam trong máu của những người tham gia tăng thêm 46,8%.

So với việc đá bóng, mức tăng này cao hơn tới 17%, cho thấy rằng chặt củi thực sự giúp tăng cường testosterone mạnh mẽ.

Theo Ben Trumble, tác giả của nghiên cứu, công việc này vừa đòi hỏi sức mạnh & sức bền để đốn hạ những gốc cây lớn. Việc đó khiến các mô cơ thích nghi để sử dụng lượng đường hiệu quả nhất, đồng thời gia tăng testosterone tự nhiên một cách đáng kể.

 Một người đàn ông Tsimane đang đốn củi

Ông Ben Trumble giải thích rằng, điều này còn đặc biệt có ý nghĩa đối với người Tsimane bởi họ sống trong khu vực không sẵn có nguồn thức ăn hay năng lượng dự trữ như ở các nước phát triển.

Những người đàn ông nơi đây cần có khả năng tạo ra testosterone để có thể chặt cây lâu hơn, mạnh hơn, đồng nghĩa với việc tăng khả năng nuôi sống gia đình.

Cách tăng cường testosterone & lợi ích

Qua kết quả nghiên cứu của Trumble cho thấy, không nhất thiết phải là thợ đốn củi chuyên nghiệp, vẫn có cách giúp cải thiện hoocmon nam tính, đó là các hoạt động làm tăng sức mạnh & sức bền cơ bắp. Bạn có thể là tập tạ, boxing, street workout… đều rất tốt để thúc đẩy sản sinh hoocmon nam tính.

Testosterone giúp tăng mật độ xương hạn chế chứng loãng xương, tăng khối lượng cơ nạc ở nam giới cũng như giảm tình trạng trầm cảm, giữ cho tinh thần phấn chấn.

Vì vậy, nếu nhà bạn có một chiếc rìu, hãy mang  ra chặt cây hay bổ củi, trông bạn không chỉ mạnh mẽ bên ngoài mà còn tăng thêm nam tính ngay từ bên trong.

Đốn củi – cách tăng cường testosterone của đàn ông Tsimane Đốn củi – cách tăng cường testosterone của đàn ông Tsimane Reviewed by admin on 19 tháng 9 Rating: 5

Không có nhận xét nào: