Cơ PC là gì ? Cơ PC nằm ở đâu & các bài tập !


Bạn đã từng nghe nói đến cơ PC và các bài tập cơ PC, nhưng lại không biết cơ này nằm ở đâu và “mặt mũi” nó trông như thế nào. Hôm nay vuxmen sẽ cùng bạn tìm hiểu về cơ PC và các phương pháp luyện tập cho cơ đặc biệt này.

Cơ PC là gì ?

PC là chữ viết tắt theo tiếng Anh của một dải cơ có tên là "cơ mu cụt" (PuboCoccygeus muscle)

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa cơ PC và cơ sàn chậu, thực chất cơ sàn chậu là một tổ hợp bao gồm nhiều cơ nhỏ tạo nên và PC chỉ là một trong số đó.

Cơ PC nằm ở đâu ?

Đúng như tên gọi “cơ mu cụt” đã mô tả tương đối chính xác vị trí của nó, cơ PC là một dải cơ nối từ xương mu tới xương cụt và là một trong các cơ quan trọng tạo nên hệ cơ sàn chậu. Do đó không thể nhìn thấy từ bên ngoài mà chỉ có thể tự cảm nhận khi chúng hoạt động.

Điều này là rào cản cho nhiều nam giới khi muốn tập luyện cơ PC nhưng lại không thể xác định chính xác vị trí. Ở người bình thường, hoạt động của cơ PC thường là tự nhiên nên ít người có thể cảm nhận và điều khiển theo ý muốn.

Hình dáng và chức năng

Cơ PC có hình dạng đặc biệt, khá giống một chiếc võng được treo từ phía trước (xương mu) tới phía sau (đuôi xương cụt) nên đôi khi còn được gọi với tên là cơ võng đáy chậu.

Khung xương chậu của chúng ta không phải là một lòng chậu kín mà có một lỗ hổng lớn ở phía dưới, hệ cơ sàn chậu sẽ lấp đầy chỗ trống này và nâng đỡ cho các cơ quan nội tạng, giữ chúng nằm đúng vị trí trong khoang bụng.

Các đường ống bài tiết, sinh dục sẽ đi qua các lớp cơ này để ra ngoài, cho nên ngoài chức năng nâng đỡ, cơ PC cùng với các cơ sàn chậu khác còn tham gia điều khiển hoạt động đại, tiểu tiện của cơ thể. Ở nam giới, chúng còn tham gia vào quá trình phóng tinh, co bóp và đẩy tinh trùng ra khỏi niệu đạo khi quan hệ.

Hoạt động của cơ PC

Do hình dáng đặc biệt của mình mà cơ PC cũng làm việc không giống các cơ bắp thông thường, hoạt động của cơ PC là co rút nâng cao vùng sàn chậu và ép vào các đường ống đi qua nó. Từ đó thực hiện các chức năng sinh lý.

Hầu hết sự co bóp của cơ PC là tự phát khi không có sự chủ ý của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta vẫn hoàn toàn có thể điều khiển được bằng việc luyện tập cho nhóm cơ này.

Các phương pháp luyện tập cơ PC

Việc tập luyện cơ PC đã được khởi xướng từ lâu với những hình thức và tên gọi khác nhau. Đây là một nhóm cơ tương đối khó nhận biết nên các bài tập hiện nay còn đơn giản và chưa có bài bản.

Tuy nhiên với đặc tính có thể hoạt động bằng ý thức giống như nhiều cơ khác trên cơ thể, vuxmen đã phát triển phương pháp nâng cao chức năng cơ PC với các bài tập dành riêng cho nam giới.

Hệ thống tập luyện cơ PC của vuxmen gồm 3 nhóm BT chính:

+ Làm mạnh cơ PC: tăng sức mạnh, độ dầy và độ đàn hồi của nhóm cơ này

+ Tăng sức bền cơ PC: làm quen với hoạt động cơ của PC đồng thời cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng nhờ vào sự co bóp của chúng.

+ Điều khiển cơ PC: phối hợp cùng các yếu tố cơ thể khác để điều khiển cơ PC theo ý muốn, giúp kiểm soát xuất tinh sớm & kéo dài thời gian quan hệ.

Bài tập cho cơ PC là một trong 5 yếu tố luyện tập kéo dài thời gian quan hệ ở nam giới được đưa vào hệ thống bài tập của vuxmen.

Cơ PC là gì ? Cơ PC nằm ở đâu & các bài tập ! Cơ PC là gì ? Cơ PC nằm ở đâu & các bài tập ! Reviewed by admin on 22 tháng 2 Rating: 5

1 nhận xét:

  1. cho mình hỏi tập cơ PC như thế nào hiệu quả vậy? mình tập theo bài tập kegel nhưng không thấy thay đổi gì cả

    Trả lờiXóa